Khái niệm dịch vụ môi giới bất động sản

Dịch vụ môi giới bất động sản xuất phát từ 03 yếu tố :

  1. Nhu cầu mua bán của 02 bên
  2. Không thể giải quyết nhu cầu đưa ra
  3. Xuất hiện dịch vụ trung gian để giải quyết nhu cầu của 02 bên

Môi giới được hiểu là hành động liên kết các nhu cầu của con người. Có nhiều loại hình môi giới xuất hiện trong cuộc sống hiện nay như môi giới bất động sản , môi giới hôn nhân, môi giới việc làm, môi giới bán hàng…

Khái niệm dịch vụ môi giới bất động sản

Vậy môi giới bất động sản là gì?  Hiểu nôm na là dịch vụ trung gian mua bán nhà đất từ người bán sang người mua. Để hiểu rõ bản chất của ngành nghề này, chúng ta cần tìm hiểu sâu rộng tính chất của công việc mà những người trong nghề đang làm.

Định nghĩa của môi giới thì chúng ta đã đề cập ở bên trên. Đây chính là cầu nối tiếp xúc của người mua và người bán. Nhiệm vụ của người môi giới là tìm hiểu mục đích, yêu cầu của cả 02 bên và tìm ra “điểm chung” để 02 bên tiến đến thỏa thuận mua bán với nhau. Trong trường hợp này nhu cầu chính là “mua bán bất động sản”.

Bất động sản có nghĩa rất rộng : có thể là một khu đất, một ngôi nhà… mà người bán đang có chủ quyền sở hữu và muốn thực hiện hành động nhượng quyền sử dụng lại cho người khác và nhận một khoản chi phí tương ứng. Người môi giới phải hiểu rõ tính chất của việc nhượng quyền sử dụng vì không phải quyền hạn nào cũng có thể chuyển đổi, để có thể tư vấn cho bên bán đúng theo quy định của pháp luật. Vì những quyền hạn này nên chúng ta cần xem lại định nghĩa chính xác thế nào là bất động sản dưới góc nhìn của một chuyên gia : “Bất động sản là khu đất có ranh giới , có quyền sử dụng và quyền sở hữu đất của một pháp nhân”.

Định nghĩa này một lần nữa nhấn mạnh sự quan trọng cơ bản mà một nhà môi giới bất động sản cần biết đó quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình. Bên cạnh đó, theo quy định Nhà nước về quyền sử dụng được chia ra theo một số mục như có thời hạn, vô thời hạn, một phần hay toàn phần…

Từ những phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng dịch vụ môi giới bất động sản chủ yếu thực hiện công việc trao đổi giữa 02 bên : bên mua và bên bán và sản phẩm thực hiện giao dịch là một mảnh đất (có thể bao gồm công trình, hạng mục liên quan…) có quyền sử dụng và quyền sở hữu của bên bán. Bên môi giới bất động sản sẽ thực hiện các bước để làm hợp đồng mua bán cho 02 bên, giúp họ hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết. Và cuối cùng, kết quả mà một nhà môi giới bất động sản đạt được là sự thỏa mãn nhu cầu của 02 bên : 01 bên nhận được mảnh đất có đầy đủ quyền pháp lý và 01 bên nhận được mức chi phí tương ứng với giá trị tài sản.

Nguồn Thuê Ngay

Leave a Reply